Lâu đài Hearst, nằm giữa San Francisco và Los Angeles trên bãi biển Caliornia được coi là một trong những lâu đài đẹp nhất. Được xây dựng trên đỉnh đồi, lâu đài với những cảnh biển đẹp chưa từng có và vị trí do gia đình Hearst lựa chọn với nhiều không gian riêng tư. Điểm nổi bật của lâu đài là bể bơi đại dương, một bể bơi được xây dựng lại 3 lần để phù hợp với sở thích của Wiliam Hearst; ngôi đền La Mã cổ đại gần với bể bơi không giống như bản sao nhưng được mua tại Ý và chuyên chờ bằng đường hàng hải tới California. Lâu đài có 56 phòng ngủ và 61 phòng tắm, không kể đến khu vườn thú, đường băng và rạp chiếu phim tư gia rộng nhất thế giới. (tính theo thời điệm lúc ấy) Kế hoạch cho một tòa nhà công phu bị trì hoãn bởi những tiêu chuẩn quá cao của Hearst; và ông đã chết trước khi lâu đài này được hòan thành

hearstcastle-2

Hearst Castle là một di tích lịch sử quốc gia Landmark mà bây giờ là điều hành bởi California State Parks, nhưng ban đầu được xây dựng làm nơi ở riêng của tờ báo William Randolph Hearst ông trùm trong năm 1919. Những gì bắt đầu như một nơi cư trú khiêm tốn sớm phát triển thành một lâu đài sang trọng với hai tòa tháp và một loạt các phong cách khác nhau, từ tiếng Tây Ban Nha để Revival Renaissance, Neo-cổ điển, và kiến trúc Baroque.

Lâu đài Hearst tọa lạc trên đỉnh “Ngọn đồi bùa mê”. Đây là một nơi khá hẻo lánh, ven vùng biển California nắng ấm.

Tên gọi “Ngọn đồi bùa mê” (The Enchanted Hill) bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “La Cuesta Encantada” − tên gọi trước đây của ngọn đồi này.

Vùng đất rộng 8.400m² này trước đây do cha của ông trùm truyền thông William R. Hearst mua lại, bao trọn sườn đồi chạy dọc bờ biển chỉ để… chăn nuôi gia súc. Đến tận bây giờ, đàn bò ở trang trại Hearst vẫn còn được chăn nuôi theo phong cách organic (chỉ ăn cỏ).

Thuở thiếu thời, tuần nào cha con nhà Hearst cũng cưỡi ngựa trên đồi. Sau này, do đau lưng, W. R. Hearst tiến hành xây khu biệt thự 165 phòng trên “Ngọn đồi bùa mê”. Cùng với nữ kiến trúc sư Julia Morgan, ông đã cho xây nên lâu đài Hearst tuyệt đẹp như ngày nay.

hearstcastle-3

Hearst Castle nằm trên lưng chừng núi nhìn xuống bờ biển San Simeon, con đường lên quanh co khúc khuỷu nên chúng ta không thể tự lái xe lên đó. Muốn viếng Hearst Castle du khách phải dừng xe lại tại bãi đậu và vào mua vé tham quan ở Visitor Center cạnh quốc lộ 1 sát bờ biển để từ đây sẽ có xe buýt đưa du khách lên viếng Hearst Castle.  Từ Visitor Center lên đến Hearst Castle đường dài 5 miles mất khoảng 20 phút và trên xe du khách đuợc nghe băng ghi âm nói về lịch sử tòa lâu đài. Trên xe bus ta thấy lâu đài nằm trên một đỉnh đồi cây cối xanh tươi. Nhìn xuống phiá dưới là một vùng biển xanh, bờ cát trắng với từng mảng sương tỏa khói la đà.  Ðường lên uốn khúc như rắn lượn và những chiếc xe bus bò lên chầm chậm bên cạnh là một phi đạo nhỏ cho những ai giàu có muốn đi ngoạn cảnh bằng máy bay.
Chủ nhân tòa nhà Hearst Castle là nhà triệu phú kinh doanh trong nghề khai thác mỏ và làm báo tên William Randolph Hearst (1863-1951). Vùng đất đồi núi này rộng đến 250 ngàn mẫu trong đó có 40 ngàn mẫu mà cha của ông ta đã mua từ năm 1865 và phần còn lại ông thừa kế từ sản nghiệp của bà mẹ. Tiên khởi mỗi năm vào mùa hè gia đình ông ta mời bạn bè đến đây cắm trại trong những lều vải nên vùng này lúc ấy được gọi là Camp Hill. Chán với cảnh dã ngoại thiếu tiện nghi nên đến năm 1919 ông ta cùng với nữ kiến trúc sư nổi tiếng thời ấy ở San Francisco là cô Julia Morgan bắt đầu xây dựng tòa nhà và được đặt tên là “La Cuesta Encantada” có nghĩa là “Ngọn Ðồi Mê Hoặc”. Vốn giàu có lại hiếu khách nên ông đã cất tòa nhà đến 165 phòng trong một diện tích 127 mẫu với vườn hoa, sân thượng, hồ tắm, lối đi. Vật liệu xây cất như đá cẩm thạch, các tác phẩm nghệ thuật trang trí  như các tượng đá ông đã sưu tầm mua sắm từ các nơi trên thế giới nhưng nhiều nhất là Âu châu và vùng Ðịa Trung Hải. Cơ ngợi đồ sộ tráng lệ này ông ra công, bỏ của xây nên để thiết đãi bạn bè cho nên danh tiếng ông được vang lừng và những văn nghệ sĩ hay minh tinh điện ảnh muốn nổi tiếng đều phải nhờ ông lăng xê.  Ông Hearst sống thọ 88 tuổi. Trước khi qua đời ông đã tặng toà lâu đài cho tiểu bang California để cơ ngơi này trở thành Hearst San Simeon State Historical Monument, một di sản lịch sử để cho công chúng tham quan chiêm ngưỡng. Con cháu ông vẫn còn sở hữu vùng đất rộng lớn quanh Hearst Castle.

Hearst Castle là lâu đài (castle) duy nhất trên nước Mỹ vì ngoài nó ra không có một kiến trúc nào trên nước Mỹ được gọi là lâu đài.

(theo THT)

Advertisements